Những thiên tình sử bất hủ

Go down

08032010

Bài gửi 

Những thiên tình sử bất hủ
Bạn có tin vào tình yêu thực sự, tình yêu sét đánh hay tình yêu vĩnh cửu? Những câu chuyện tình nổi tiếng nhất trong lịch sử và văn học sẽ giúp khôi phục hoặc củng cố lòng tin của bạn vào tình yêu.

Đây có thể là cặp tình nhân nổi tiếng nhất. Bản thân tên của họ đã trở thành cụm từ đồng nghĩa với tình yêu. Chuyện tình Romeo và Juliet là một tấn bi kịch do nhà soạn kịch thiên tài người Anh William Shakespeare sáng tạo nên. Hai người trẻ tuổi đáng thương đến từ hai gia đình có mối thù truyền kiếp, đã yêu nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên, rồi bí mật kết hôn và sau đó hy sinh tất cả, kể cả mạng sống, để bảo vệ tình yêu của họ. Cái chết "yểu" của Romeo và Juliet rốt cuộc đã đoàn kết được hai gia đình thù hận.[/size]
2. Cleopatra và Mark Antony
Mối tình giữa Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra và vị tướng La Mã Mark Antony là một trong những câu chuyện tình yêu đáng nhớ nhất, gây xúc động và say đắm lòng người nhất mọi thời đại. Câu chuyện về hai nhân vật lịch sử này sau đó đã được William Shakespeare dựng thành kịch và hiện vẫn được trình diễn trên sân khấu khắp thế giới. Mối quan hệ Cleopatra - Antony là một thử thách tình yêu thực sự. Họ yêu nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên. Mối quan hệ giữa hai con người quyền lực này đã đưa đất nước Ai Cập tới một địa vị hùng mạnh. Tuy nhiên, tình yêu của họ đã khiến người La Mã - đế quốc đang dè chừng uy quyền ngày càng tăng của Ai Cập - trở nên phẫn nộ. Bất chấp mọi đe doạ, Cleopatra và Antony đã tổ chức lễ cưới. Người ta nói rằng, trong khi đang tham gia một trận chiến chống lại người La Mã, Antony đã nhận được thông tin giả mạo về cái chết của người yêu. Hoàn toàn sụp đổ, Antony đã quỵ ngã trên thanh kiếm của mình. Khi Cleopatra biết về cái chết của Antony, bà bị sốc. Và Cleopatra đã tự sát. Tình yêu vĩ đại đòi hỏi những hy sinh lớn lao.
3. Lancelot và Guinevere
Chuyện tình bi kịch giữa Sir Lancelot và Hoàng hậu Guinevere có thể là một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất trong truyền thuyết về Vua Athur. Lancelot say mê Hoàng hậu Guinevere, vợ của Vua Athur. Tình yêu giữa họ tiến triển chậm chạp do Guinevere luôn tìm cách để Lancelot tránh xa bà. Tuy nhiên, cuối cùng, tình yêu và sự đam mê của Guinevere đã chiến thắng lý trí của hoàng hậu và bà đã trở thành tình nhân của Lancelot. Một đêm, Sir Agravain và Sir Modred, cháu trai của Vua Arthur đã dẫn một nhóm gồm 12 hiệp sĩ tới phòng của Hoàng hậu Guinevere bắt quả tang đôi tình nhân vụng trộm. Bị phát hiện, Sir Lancelot chống cự để tẩu thoát nhưng Hoàng hậu Guinevere không may mắn như vậy. Bà bị bắt giữ và bị kết án hoả thiêu vì tội ngoại tình. Không hề sợ hãi, Sir Lancelot đã trở về vài ngày sau đó để giải cứu người yêu khỏi dàn hoả thiêu. Toàn bộ sự việc đáng buồn đã chia rẽ các hiệp sĩ Bàn tròn và làm suy yếu vương quốc của vua Arthur. Lancelot đáng thương kết thúc những năm tháng của mình như một ẩn sĩ thường dân còn Guinevere trở thành một nữ tu sĩ ở Amesbury cho tới khi qua đời tại đây.
4. Tristan và Isolde
Mối tình bi kịch giữa Tristan và Isolde đã được kể và tái kể thông qua các câu chuyện truyền miệng và bản thảo viết tay khác nhau. Nó diễn ra vào thời Trung cổ, dưới sự trị vì của vua Athur. Isolde là con gái của vua Ireland. Nàng được hứa hôn cho vua Mark của xứ Cornwall. Vua Mark đã cử cháu trai là Tristan tới Ireland để tháp tùng và đưa vợ chưa cưới về Cornwall. Trong cuộc hành trình này, giữa Isolde và Tristan đã nảy sinh tình cảm. Dù vẫn cử hành hôn lễ với vua xứ Cornwall nhưng Isolde không thể kiềm chế được tình yêu đối với Tristan. Họ vẫn vụng trộm đến với nhau sau lễ cưới. Khi vua Mark cuối cùng phát hiện ra mối quan hệ này, ông đã tha thứ cho Isolde nhưng trục xuất Tristan khỏi xứ Cornwall. Tristan sau đó tới Brittany. Tại đây, chàng gặp và bị hấp dẫn trước cô gái có tên Iseult tương tự như tên "người trong mộng" của mình. Tristan cưới Iseult nhưng không trải qua đêm tân hôn vì tình yêu của chàng dành cho nàng Isolde. Sau khi ngã bệnh, Tristan đã gửi một thông điệp tới Isolde với hy vọng nàng sẽ có thể cứu chữa cho chàng. Nếu Isolde đồng ý, con thuyền trở về sẽ để các cánh buồm màu trắng, ngược lại các cánh buồm sẽ màu đen nếu nàng từ chối. Tuy nhiên, khi nhìn thấy các cánh buồm màu trắng, Iseult đã nói dối với Tristan rằng chúng màu đen. Tristan đã chết vì đau khổ trước khi Isolde có thể tới gặp chàng. Isolde cũng từ giã trần thế không lâu sau đó vì trái tim tan vỡ.
5. Paris và Helen
Được kể lại chi tiết trong trường ca Iliad của Homer, câu chuyện về Helen của thành Troy và cuộc chiến thành Troy là một thiên anh hùng ca của người Hy Lạp, kết hợp sự thật với tưởng tượng. Trong tất cả các tài liệu, Helen của thành Troy được xem là một trong những phụ nữ xinh đẹp nhất. Helen kết hôn với Menelaus - Vua xứ Sparta. Tuy nhiên, Paris - con trai vua Priam của thành Troy mê đắm Helen. Được nữ thần Aphrodite giúp đỡ, Paris đã chiếm được trái tim của Helen. Và khi Paris rời Sparta sau khi tới viếng thăm nơi này, Helen đã bỏ Menelaus trốn theo Paris. Người Hy Lạp đã tập hợp một quân đội hùng hậu do Agamemnon - anh trai của Vua Menelaus chỉ huy nhằm cướp đoạt lại Helen. Thành Troy bị huỷ diệt. Helen quay trở về xứ Sparta an toàn và sống hạnh phúc với Menelaus suốt phần còn lại của cuộc đời nàng.
6. Orpheus và Eurydice
Mối tình giữa Orpheus và Eurydice là một câu chuyện của người Hy Lạp cổ về tình yêu tuyệt vọng. Orpheus tương tư và cưới Eurydice - một nữ thần xinh đẹp làm vợ. Cặp đôi này vô cùng yêu thương nhau và sống rất hạnh phúc. Aristaeus, một vị thần đất đai và nông nghiệp của người Hy Lạp, rất thích Eurydice và chủ động theo đuổi nàng. Trong khi chạy trốn khỏi Aristaeus, Eurydice dẫm phải một tổ rắn và bị cắn chết ở chân. Đau đớn đến quẫn trí, Orpheus đã hát những khúc ca sầu thảm tới mức tất cả các vị thần đều rơi lệ. Theo lời khuyên của họ, Orpheus hành trình tới âm ty và bằng âm nhạc của mình đã làm dịu trái tim của thần Hades - chúa tể âm ty và vợ của ông - Persephone (Orpheus là người duy nhất từng làm được điều đó). Họ đã chấp nhận để Eurydice quay trở lại dương gian với Orpheus với một điều kiện: chàng phải đi trước nàng và không được quay nhìn lại phía sau cho tới khi cả hai đặt chân lên trần thế. Tuy nhiên, vì quá sốt ruột, Orpheus đã quên mất yêu cầu và quay mặt về phía sau nhìn vợ khi cả hai chưa lên tới dương gian. Và vì vậy, Eurydice biến mất lần thứ hai và lần này là vĩnh viễn.
7. Napoleon và Josephine
Để tiến hành một đám cưới vì lợi ích vật chất, ở vào tuổi 26, Napoleon đã chọn Josephine, một phụ nữ lớn tuổi hơn, nổi tiếng và quan trọng nhất là giàu có. Thời gian trôi qua, Napoleon dần dần nảy sinh tình cảm sâu sắc với Josephine và ngược lại. Dẫu vậy, điều đó không ngăn cản việc ngoại tình của cả hai bên. Sự tôn trọng riêng tư đối với người kia đã giữ họ ở bên nhau. Và niềm đam mê cháy bỏng giữa họ cũng không nguội tắt và luôn chân thành. Tuy nhiên, họ cuối cùng đã chia lìa vì Napoleon nhất quyết đòi hỏi một thứ mà Josephine không thể mang tới cho ông: một đứa con thừa tự. Đáng buồn là họ chia tay khi trong tim vẫn chan chứa tình yêu và niềm đam mêm vĩnh cửu dành cho nhau.
8. Odysseus và Penelope
Chẳng có mấy cặp tình nhân hiểu được sự hy sinh giống như Odysseus và Penelope. Sau khi bị chia tách, họ đã đợi 20 năm ròng để được đoàn tụ. Chiến tranh đã buộc Odysseus phải đi xa không lâu sau hôn lễ của chàng với nàng Penelope. Mặc dù chẳng có mấy hy vọng về sự trở về của Odysseus nhưng Penelope đã cự tuyệt 108 người đàn ông phù hợp sẵn sàng thế chỗ chồng nàng. Odysseus cũng chung thuỷ không kém. Chàng đã từ chối lời đề nghị về tình yêu vĩnh cửu và sự trẻ mãi không già của một nữ phù thuỷ xinh đẹp để có thể trở về nhà với vợ và con trai. Tình yêu thực sự quả rất đáng để người ta chờ đợi.
9. Paolo và Francesca
Đôi tình nhân Paolo và Francesca đã trở nên nổi tiếng nhờ kiệt tác "Thần khúc" của nhà thơ Italia thời Trung cổ Dante Alighieri. Đây là một câu chuyện có thực: Francesca kết hôn với Gianciotto Malatesta - một kẻ đáng sợ. Tuy nhiên, nàng lại yêu Paolo - em trai của Gianciotto. Tình yêu giữa hai người nảy nở khi họ cùng đọc một cuốn sách (theo Dante) viết về mối tình của Lancelot and Guinevere. Khi mối quan hệ vụng trộm giữa Paolo và Francesca bại lộ, người chồng bị "cắm sừng" Gianciotto đã giết chết cả đôi.
10. Scarlett O’Hara và Rhett Butler
"Cuốn theo chiều gió" có thể được coi là một trong những tác phẩm văn học bất hủ trên thế giới. Tác giả Margaret Mitchell đã khắc hoạ sinh động mối quan hệ yêu - ghét giữa Scarlett O’Hara và Rhett Butler. Chứng minh rằng thời điểm là tất cả, Scarlett O’Hara và Rhett Butler chưa bao giờ có vẻ hoàn toàn là một cặp ăn ý. Xuyên suốt câu chuyện mang tính sử thi này, hai con người tính cách mãnh liệt đã trải qua đam mê nhưng không lâu bền. Và cuộc hôn nhân bão tố của họ đã phản ánh các cuộc xung đột quanh cuộc nội chiến Mỹ. Một Scarlett hay yêu đương mơ mộng, cẩu thả và thường xuyên bị tán tỉnh không thể quyết định giữa vòng vây của những người theo đuổi. Cuối cùng, khi nhất quyết xây dựng hạnh phúc với Rhett, bản chất không kiên định của cô đã đẩy anh ra xa. Tuy nhiên, hy vọng vẫn không nguội tắt trong nữ nhân vật chính của chúng ta. Và câu chuyện khép lại bằng lời tự nhủ của Scarlett: "Ngày mai sẽ là một ngày khác".
(Còn tiếp)
[/size]
[/justify]

__________________________
What will be will be
The future's not ours to see
avatar
cherish
Quản trị diễn đàn
Quản trị diễn đàn

Tổng số bài gửi : 297
Điểm danh vọng : 4

Xem lý lịch thành viên http://window.lovelyforum.net

Về Đầu Trang Go down

Share this post on: diggdeliciousredditstumbleuponslashdotyahoogooglelive

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết