Ui zời ời, biết ăn gì hôm nay?

Go down

Ui zời ời, biết ăn gì hôm nay?

Bài gửi by Sát thủ trong quả đu đủ on Fri Nov 06, 2009 5:11 pm

Con chó biến thành con bò
Một câu chuyện “không bình thường” về một thế giới bất thường. Truyện hơi bị... kinh dị, đầy giả tưởng nhưng lại rất thời sự của nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần.Con chó biến thành con bò
Minh họa: Nguyễn Ngọc Thuần

Ðó là chuyện thật. Ban đầu sọ con chó nứt hai hố nhỏ, nước vàng rỉ ra. Anh xịt thuốc ghẻ vào nhưng không có kết quả, thậm chí còn loang to thêm. Trông thật kinh dị. Không lâu sau chỗ nứt mọc hai nhánh nhỏ, nhìn như hai chồi cây non màu hồng hồng. Rồi màu hồng bị thay thế bởi màu nâu xám, màu xám đục dần biến thành xám chì. Hai nhánh mềm mại thoáng chốc hóa sừng cứng chắc.Giọng sủa của con chó từ thanh cao bỗng chuyển sang ồm ồm như bị xử lý làm méo tiếng. Ẳng ẳng ẳng, ồm ồm ộp. Ẳng ẳng ẳng, ồm ồm ộp. Vậy đấy, âm thanh của chó và bò xen nhau, song tấu lẫn nhau. Lông con chó rụng dần. Sau đó thay bằng lớp lông bò ngắn củn, cưng cứng, lưa thưa. Không lâu nữa, đuôi con chó dài ra, lông rụng sạch chỉ còn một nhúm ngoài chỏm như đuôi ngựa. Con chó lấy đuôi đập phành phạch lên lưng đuổi ruồi trông tiện lợi vô cùng. Khoảng được tuần sau nữa, con chó im hẳn, chuyển sang kêu ụm bò. Mõm to ra, lỗ mũi to ra.Con chó cũng không còn ăn thịt cá xương, cho là hất đổ. Anh thử cho ít cỏ tươi thấy nó mừng ríu rít như gặp tình nhân. Ðã nói con chó của anh biến thành con bò rồi. Anh thử vắt sữa nó uống thì đúng là sữa bò. Thơm ngon như sữa mẹ. Hương vị cũng rất là mẹ hiền.Bà hàng xóm của anh lăn đùng ra chết. Ngày thường bà đã yếu lắm, lại bệnh tim, đi đâu phải có gậy hoặc người dắt. Vì không bạn bè, nói chung bạn bè của bà đều đi trước hết cả rồi nên bà làm bạn với con chó của anh. Mỗi ngày bà đều dành cho nó một ít thức ăn, hôm thì cái bánh bột chiên, hôm thì con cá, cục xương chừa thịt hậu hĩ. Nói chung nhiều thương mến, dạng như Chicken Soup - cửa sổ tâm hồn, cho là nhận. Ðại loại thế. Bà đặt con chó của anh tên là Mi lu mi la của ta.- Mi lu mi la của ta. Mi lu mi la của ta.

Sáng nào đứng bên hàng rào bà cũng kêu nó. Tay bà giơ đĩa chicken soup lên. Con Mi lu mi la của ta ỏn ẻn chạy sang. Bà ôm nó vào lòng, sung sướng lắm, nựng cái lỗ tai này, rờ cái đuôi, cái bụng này.

- Nào, nào, đây - Bà nói. Giọng nũng nịu - Mi lu mi la của ta.Sáng hôm đó khi ôm con Mi lu mi la của ta vào lòng bà chạm phải vú sữa của nó.

- Sao lại có cái gì ở đây - Bà nói.

Bà bóp bóp cái vú sữa. Sữa xịt ra ướt đẫm tay bà. Bà chầm chậm cúi xuống nhìn cái vú, không tin vào mắt mình. Tim bà đập thình thịch. Ôi trái tim đáng thương bệnh hoạn của bà.

- Mi lu mi la của ta - Bà thều thào - Sao mày lại mang vú bò. Sao lại ra nông nỗi này.Con Mi lu mi la của ta chỉ chờ có thế để liếm vào mặt bà.

- Mi lu mi la của ta - Bà thều thào hơn, tim đập thình thịch hơn - Sao mày lại có cái lưỡi bò. Sao lại ra nông nỗi này?Con Mi lu mi la của ta chỉ chờ thế hỉnh cái mũi bò lên, vung cái đuôi bò lên, hai cái sừng bò mới nhú lên, cất giọng ồm ồm ủm bò ủm bò.

- Mi lu mi la của ta - Bà hàng xóm thều thào hơn nữa, sắp ngất. Máu dồn lên các cơ tim, nghẽn mạch, phù nề. Bà gom hết sức tàn lực kiệt cúi thấp xuống hơn nữa. Bà phát hiện ra con cu của con Mi lu mi la của ta biến thành cu bò.Thế là bà té xuống tắt thở.

Món chicken soup không còn tác dụng với con Mi lu mi la của ta.

Ðám tang của bà hàng xóm rơi vào ngày buồn bã, mưa triền miên, kéo theo lốc xoáy. Nghe đâu bão đang tràn vào một phần đất liền nào đó trên địa cầu. Trái đất đang nóng lên rồi lại nguội lạnh đi bất thường, xoay dần vụng về như con người. Con người cũng xoay đi xoay lại vụng về bất thường, vụng về ghét yêu.Cái chết của bà láng giềng chỉ mình anh biết nguyên nhân. Trong đám tang anh khóc cho cuộc đời bi thảm của bà. Người ta không chọn được cách sinh ra thì ít nhất phải chọn cho mình một cách chết đi tốt hơn là chết khi nhìn thấy cái điều mà mình không muốn thấy!

Sau cái chết của bà hàng xóm, anh nhốt rịt con chó vào chuồng, cái chuồng bỏ trong cái buồng, cái buồng bóp khóa lại.Càng ngày con chó của anh càng giống con bò hơn. Như một con bò nhỏ. Bụng to ra. Móng chân dính chùm lại kết thành một khối. Tai cứng chắc. Nó không còn mang vẻ gì của quá khứ chó ngoài cái tên chó. Hẳn rồi, không ai đặt tên Mi lu mi la của ta cho một con bò. Ðúng không.Giờ đây, mỗi buổi sáng thay vì đổ cho nó một ít thức ăn thừa, anh ra vườn cắt cỏ. Có nuôi một con bò mới thấy cơ cực làm sao, tìm cỏ mới khốn khổ làm sao. Thế mới thấy thương nông dân, mới hiểu thế nào là mưa nắng. Không thể ngồi trong phòng máy lạnh mà chăn bò được. Chưa kể cỏ bây giờ hiếm như vàng. Ngày xưa đi đâu cũng thấy cỏ xanh, bây giờ nhà cửa mọc lên san sát còn đâu cỏ nữa. Có họa mà ra sân gôn. Ðốt đuốc tìm cỏ đỏ con mắt ra.Anh có vài bức ảnh sân gôn cỏ xanh ngút ngàn. Một người đánh gôn nhỏ bé đứng giữa bạt ngàn cỏ xanh. Nhưng cỏ ở đó có cho trâu bò đâu, cỏ ấy cho người.Có nuôi bò mới thấy thông cảm cho việc tăng giá sữa là hoàn toàn có lý. Sữa mẹ thì gần như tuyệt chủng rồi. Phụ nữ tắc sữa để bảo toàn vẻ đẹp bầu sữa. Trẻ con uống sữa gì mà chả lớn lên.

Lại nữa, cả tháng nay báo chí đang rung rinh rúc rích chuyện chất melamine trong sữa. Bà chị anh sợ quá dắt thằng con trai đi khám phát hiện 10 cục sạn to như trứng gà. Thằng này uống sữa kinh niên mà. Rồi cả nước loang ra những cục sạn. Ăn thua gì. Ngay cả lương tâm còn mọc sạn nữa là sữa.

Vẫn chưa hết, giai đoạn con chó biến thành con bò anh còn chứng kiến sự biến đổi trong rau xanh. Anh vẫn thường ăn rau muống. Không có rau muống là anh chết. Nhưng rau muống bây giờ cũng không giống rau muống ngày xưa. Nó đang chuyển hóa thành rau mồng tơi, rau tập tàng. ăn thử rau tập tàng thì lại thấy giống như rau đay. Cứ cái này biến thành cái kia, rau đay thì như cải bẹ xanh, cải bẹ xanh lại như bông điên điển.Chúng ta đang đứng trước những biến đổi lớn lao. Cả thế giới vây bọc chúng ta đang biến đổi. Ðó là kết luận của những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Chúng ta đang bị xâm hại bởi những chất phụ gia. Chúng ta ăn lẩu cá kèo nhưng chất phụ gia lại là lẩu Thái. Chúng ta đang đi trên đường phát triển với vỏ xe này nhưng ruột xe kia, lộn tùng phèo. Chúng ta đang biến đổi bởi chất phụ gia. Chúng ta không còn truyền thống như chúng ta tưởng nữa. Có một cái gì đó đang dần dần thay thế chúng ta.

Sẽ không lâu nữa, cũng không lấy gì làm ngạc nhiên khi muốn ăn rau nhút thì người ta phải ăn bắp cải, muốn có hương vị cá bông lau thì phải ăn cá chình. Cách đây không lâu các nhà khoa học còn bàng hoàng hơn nữa khi bắt được một con cá hóa thú tại sông Thị Vải gần Nhà máy bột ngọt Vedan. Con cá có hai cái sừng, trên đuôi lại mọc ra hai cái chân, kêu chít chít và hôi mùi lông. Một vài người lạc quan cho rằng tại vì nó ăn quá nhiều bột ngọt. Nghe mà hãi làm sao. Thế con người ăn bột ngọt có bị biến đổi không? Một vài người sống dọc sông Thị Vải có triệu chứng nhọt lở toàn thân. Anh tới tận nơi xem thấy những cái mụn giống như mụn của con Mi lu mi la của ta quá. Không chắc gì chừng vài tháng nữa những cái mụn đó không mọc lên những cái chồi nhánh nhỏ nhỏ hồng hồng rồi hóa sừng nhanh chóng.Ba tháng nay, anh không dám nhìn con Mi lu mi la của ta nữa. Tự dưng thấy ghê ghê trong người. Anh thiết kế một hộc nhỏ có thể từ bên ngoài đẩy cỏ vào bên trong chuồng cho nó. Không biết bữa nay nó đã giống con gì rồi.Buổi tối không biết làm gì, anh lôi truyện xưa ra đọc thấy nói Trang Chu hóa bướm, thấy quen quen. Ðọc tới Hóa thân của Kafka người hóa côn trùng lại càng quen hơn nữa. Ở chỗ anh làm, bà tổng giám đốc tự dưng ngực tóp lại. Anh vẫn còn nhớ cảm giác phát sốt cách đây ba năm khi lần đầu nhìn thấy bộ ngực núi lửa của bà. Một vài người nói bà đang biến thành đàn ông. Trong buổi họp giao ban, giọng bà ồm ồm, đúng là đàn ông thiệt. Rồi một số nhân viên đàn ông trong cơ quan thì lại bỗng dưng biến thành đàn bà. Khi đi vệ sinh chung anh không khỏi giật mình thấy vú của mấy ông nội to ra, bụng bự hẳn lên như mang bầu.Chắc là tại thức ăn. Một ai đó nói. Chất phụ gia đã xen vào thế giới thức ăn của chúng ta đến mức chúng ta không còn thiết ăn uống nữa.Buổi chiều tự dưng anh nghe tiếng động lạ trong phòng con Mi lu mi la của ta. Ðã hai hôm nay nó không ăn cỏ. Ðưa vào làm sao thì lấy ra cứ y vậy. Nó đói chăng? Nó đang biến thành một con gì đó khác chăng? Tiếng động lớn quá như vỡ căn phòng ra làm anh sợ. Một con chó có thể biến thành con gì nữa đây ngoài con bò?Anh chạy vội sang nhà hàng xóm nhờ hỗ trợ. Thế giới này quả là bất an rồi. Thế giới này đang biến thành cái chết tiệt gì thế? Gọi mãi vẫn không mở, anh đạp cửa xông vào nhà gã. Nhà vắng teo. Anh lần ra vườn. Gã đang ngồi trên xích đu uống sữa.- Anh không sợ chất melamine hay sao? - Anh hỏi.

Gã không nói gì, ngồi cứng đơ. Anh chạm vào người gã. Người gã lạnh như đồng. Kỳ lạ thay, toàn bộ bên dưới của gã đang biến thành một cục sạn lớn. Thôi chết rồi, gã này uống sữa quá nhiều. Anh thốt lên. Hồi sáng này, tại bệnh viện phụ sản quốc tế người ta vô cùng ngạc nhiên khi chứng kiến một điều kỳ diệu đã xảy ra lần đầu, một sản phụ nọ hạ sinh ra một pho tượng trẻ con! Vẫn có dây rốn đàng hoàng, nhưng tất cả đều hóa thạch. Không ai hiểu tại sao hết. Cô có uống sữa có melamine không? Không. Cô có ăn rau phun thuốc trừ sâu? Không. Cô có ăn cá bông lau nấu kiểu Thái? Không. Thế cô ăn cái gì? Tôi không ăn cái gì cả. Thế cô sống làm sao? Tôi uống nước lã. Chết rồi, cô uống nước sông Thị Vải phải không? Không. Tôi uống nước suối. Cô uống nước suối tinh khiết đóng chai phải không? Ðúng rồi, tôi uống nước suối tinh khiết đóng chai. Trời ạ.Anh quay về nhà. Khỏa thân trong gương, anh phát hiện mình mọc một cái đuôi. Lòng buồn vô hạn. Hóa ra, sự biến đổi đã chạm đến anh rồi. Trong Trăm năm cô đơn của Marquez cũng có một người mọc đuôi như anh.Làm sao một cái đuôi lại có thể tượng trưng cho nỗi cô đơn của con người được?Truyện ngắn NGUYỄN NGỌC THUẦN

Nguồn: Tuổi trẻ

No
avatar
Sát thủ trong quả đu đủ
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực

Tổng số bài gửi : 44
Điểm danh vọng : 2

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Ui zời ời, biết ăn gì hôm nay?

Bài gửi by bupbebietyeu on Sun Nov 08, 2009 8:29 am

trời ơi kinh khủng wa
avatar
bupbebietyeu
Administrator
Administrator

Tổng số bài gửi : 115
Điểm danh vọng : 15

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Ui zời ời, biết ăn gì hôm nay?

Bài gửi by Sát thủ trong quả đu đủ on Sun Nov 08, 2009 1:41 pm

Trứng gà Trung Quốc ngâm axít

Một làng ở Hà Nội mỗi ngày “biến” hàng triệu quả trứng gà Trung Quốc thành trứng gà ta bằng cách ngâm qua axít, khiến người tiêu dùng thêm một lần nữa rùng mình. Các chuyên gia cho rằng, việc dùng axít để tẩy trứng có thể khiến hoá chất độc hại này xâm nhập vào bên trong trứng.

>> “Úm ba la” trứng gà công nghiệp thành trứng gà ta!


Trứng được gọi là trứng gà ta thường được bán ở lề đường.
Ảnh: Anh Quang
Nhiều điểm bán trứng “gà ta” giả

Từ lề đường đến các chợ trên địa bàn TP.HCM hiện bày bán khá nhiều trứng gà màu trắng nhạt, người bán nói là trứng gà ta. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, phần nhiều là trứng gà công nghiệp được tẩy trắng bằng một loại axít chứ không phải trứng gà ta chính hiệu.

Sáng 13.10, ghé chợ Thái Bình, quận 1 (TP.HCM), phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị mua một chục trứng màu trắng nhạt, theo chủ sạp là gà ta chính hiệu lấy từ Lâm Đồng về. Giá loại trứng này đắt gấp đôi so với trứng gà công nhiệp (có màu nâu), với giá 3.700đ/quả. Trứng gà ta này không đóng trong bao bì, không có tem hoặc tên thương hiệu như những loại khác, nó được bà chủ sạp úm hết vào trong giỏ tre đựng đầy trấu nhét ở dưới gầm bàn. Chúng tôi luộc 10 quả trứng gà này, kết quả là có năm quả bị hư, mùi thum thủm. Tỷ lệ lòng trắng nhiều, lòng đỏ rất ít nhưng lại có màu vàng nhạt giống như trứng gà công nghiệp chứ không đỏ sẫm như trứng gà ta chính hiệu.

Ông Trương Chí Thiện, giám đốc công ty Vĩnh Thành Đạt, đơn vị kinh doanh trứng kể có lần chính ông thử mua chục trứng gà ta ở lề đường, nhưng về kiểm tra kỹ thì đó là trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng. Ông Thiện cho biết: “Trứng gà ta chính hiệu có lòng đỏ sẫm, tỷ lệ lòng đỏ nhiều hơn lòng trắng, còn gà công nghiệp thì lòng đỏ nhạt, tỷ lệ ít hơn. Bề ngoài quả trứng gà ta rởm cũng dễ nhận biết: vỏ xù xì, không bóng như gà ta thiệt”.

Một đại lý trứng cấp một ở đường Phú Hữu (quận 5) nhận định, khá nhiều trứng có màu trắng nhạt đang bán trên thị trường thành phố là trứng gà công nghiệp tẩy trắng bằng axít Clohydric (HCl). “Bỏ ra 12.000 – 13.000đ mua chục trứng gà công nghiệp, tốn thêm ít tiền mua hoá chất tẩy trắng thành trứng gà ta giả, giá được đẩy lên 35.000 – 37.000đ”, nguồn tin trên tính toán.

Trứng nhập lậu từ Trung Quốc vẫn vào

Trứng gà giả từ đâu mà nhiều vậy? Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi đã xâm nhập làng Đông Ngàn (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội). Quả thật, khi chứng kiến “công nghệ” làm giả trứng gà tại làng này chúng tôi rùng mình. Những quả trứng màu nâu của Trung Quốc chỉ sau mấy phút ngâm trong chậu (là hỗn hợp nước giếng khoan và axít Clohydric), bỗng trắng nõn nà. Cầm những quả trứng này lên ngược sáng nhìn có thể thấy cả lòng đỏ phía trong, khi đập ra chảo thì độ nhớt bám vỏ gần như không có. Một chủ nhà tại đây không ngần ngại nói: “Cả làng này nhà nào chẳng tẩy trứng!?”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trứng gà Trung Quốc đổ về làng Đông Ngàn từ nhiều nguồn. Tất cả đều là trứng gà công nghiệp (gà siêu trứng, ngày đẻ hai quả), giá nhập về đến làng chỉ khoảng 1.000đ/quả. Sau khi được tẩy trứng tại làng, sẽ xuất đi các chợ đầu mối với giá 2.000đ/quả, và cuối cùng các chủ sạp trứng sẽ bán cho người tiêu dùng giá trứng “gà ta” trên 2.000đ/quả.

Một người dân trong làng còn tiết lộ, mỗi ngày làng Đông Ngàn có từ 10 – 15 chuyến xe tải chở trứng gà Trung Quốc về làng. Mỗi chiếc xe tải chở 10 vạn trứng, nghĩa là có khoảng 1 – 1,5 triệu trứng về làng/ngày.

Ông Phan Xuân Thảo, chi cục trưởng chi cục Thú y thành phố nói, chưa phát hiện trứng gà được xử lý qua axít từ phía Bắc đưa vào tiêu thụ ở TP.HCM, nhưng sẽ kiểm tra lại những thông tin về các điểm bán trứng gà ta giả (khi được chúng tôi thông báo). Tuy nhiên, người đứng đầu thú y thành phố thừa nhận không thể kiểm soát hết 100% nguồn đưa vào được. “Nếu đối phó bằng cách mở bao bì, đóng gói, dán nhãn mác lại thì trứng Trung Quốc vẫn “lọt” qua kiểm tra thú y để có mặt tại thị trường thành phố”, ông Thảo thừa nhận.

Còn ông Bùi Quang Anh, cục thưởng cục Thu ý cho biết, trứng gia cầm và gia cầm sống vẫn nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam thường xuyên qua các cửa khẩu. Về thông tin người dân mua trứng gà Trung Quốc về tẩy trắng thành trứng gà ta, ông Bùi Quang Anh nói: “Cục Thú y mới được báo sáng 13.10 và đã chỉ đạo thú y vùng phối hợp với thú y huyện Đông Anh kiểm tra lại vụ việc. Nếu phát hiện nguồn trứng gà không rõ nguồn gốc sẽ buộc tiêu huỷ”.

Theo HOÀNG BẢY - TIỂU HUYỀN - Sài Gòn Tiếp Thị

Chất độc hại có thể ngấm qua vỏ trứng

Trong khi đó, TS Lê Thị Hồng Hảo, phó viện trưởng viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho biết, hoá chất dùng để tẩy trắng có rất nhiều loại như javel, hypoclorid, KMnO4, axít các loại… Nếu dùng các hoá chất để tẩy trắng vỏ trứng gà thì có thể sẽ bị ngấm hoá chất vào bên trong trứng. Tuỳ thuộc vào loại hoá chất, nồng độ nhiễm vào bên trong trứng sẽ không tốt cho sức khoẻ người tiêu dùng, nhẹ thì có thể gây dị ứng, nặng có thể gây nhiều triệu chứng ngộ độc khác nhau như ngộ độc thần kinh, ảnh hưởng đến gan, thận.

H. BẢY - L. HÀ

-----------
avatar
Sát thủ trong quả đu đủ
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực

Tổng số bài gửi : 44
Điểm danh vọng : 2

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Ui zời ời, biết ăn gì hôm nay?

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết