Chuyện tình chim yến làm độc giả rơi lệ

Go down

Chuyện tình chim yến làm độc giả rơi lệ

Bài gửi by cherish on Mon Aug 23, 2010 3:52 pm

Một tờ báo tại Pháp sau khi mua lại và đăng tải những bức ảnh cảm động về tình yêu sinh tử của một đôi tiểu yến tử đã tiêu thụ hết sạch lượng báo xuất bản trong thời gian ngắn nhất.
Những bức ảnh vô tình được một nhiếp ảnh gia chộp lại trên đường đã tường thuật lại câu chuyện tình li biệt cảm động của đôi chim yến: “cô gái” lúc đó ven theo đường cái, lượn vòng sát mặt đường thì đâm phải một chiếc ô tô đang lao tới. “Cô gái” bị thương, tình hình vô cùng nguy cấp… “Chàng trai” từ đâu bay đến mang thức ăn kiếm được cho “người yêu” như để an ủi “cô ấy”.
Lúc “chàng trai” bay đi kiếm mồi lần nữa trở về thì phát hiện “cô gái” đã chết. “Chàng trai” dường như muốn gọi “cô gái” thức dậy, cố gắng hết sức để gọi “cô gái” dậy. Khi “chàng trai” phát hiện cô gái thật sự đã chết và không thể trở về bên mình, nó đã ngửa mặt lên trời kêu khóc. “Chàng trai” cứ đứng mãi đó bên cạnh “cô gái”, cả thế giới như lắng đọng. “Chàng trai” đau khổ, tuyệt vọng đứng mãi bên xác “người yêu”…
Một câu chuyện tình giản đơn nhường vậy nhưng đã lấy đi nước mắt của hàng vạn công chúng khi chứng kiến nó qua những bức ảnh. Không biết nhiều người có còn cho rằng “động vật không có trí não và tình cảm” hay không?Tigon

__________________________
What will be will be
The future's not ours to see
avatar
cherish
Quản trị diễn đàn
Quản trị diễn đàn

Tổng số bài gửi : 297
Điểm danh vọng : 4

Xem lý lịch thành viên http://window.lovelyforum.net

Về Đầu Trang Go down

Re: Chuyện tình chim yến làm độc giả rơi lệ

Bài gửi by cabongma on Wed Aug 25, 2010 7:52 am

Trong bài trên đây có câu : không biết động vật có trí não và tình cảm hay không ?
Bài này để cập đến " trí não" và " tình cảm" . Nhân đây chúng ta cùng quan sát lại hai việc này một chút . Trí não và tình cảm , tâm và trí , con tim và khối óc ,... những cái này đã quen thuộc với chúng ta , từ lâu chúng ta đã được kêu gọi hãy làm việc bằng con tim và khối óc ,v.v... chúng ta rành hai từ này lắm . nhân bài này chúng ta ôn tập lại nó một lần , chắc cũng không phiền .
Chúng ta quan sát xem "tâm " là gì , "trí " là gì ? Tính chất gì giống nhau , tính chất gì khác nhau ? chúng ta có câu Pháp gồm Lý và Sự . Vạn vật vô hình và hữu hình . Xem ra Tâm và Trí giống nhau ở chỗ chúng thuộc Lý , thuộc loại không có hình . Chúng ta cũng tự xem những tính chất nào thuộc Tâm và Trí . Thí đụ thương , ghét , hài lòng ,tức giận , tiếc nuối ,sợ hãi v.v... cái nào thuộc Tâm , cái nào thuộc trí . Những kiến thức khoa học , những kế hoạch thực hiện thuộc tâm hay trí ? v.v... Hạnh phúc thuộc Tâm hay Trí ? Đau khổ thuộc Tâm hay Trí? chúng ta phân biết rõ ràng tâm và trí lại một lần nữa xem .
Sau khi phân biết chúng rõ ràng ta sẽ tự thấy những tính chất khác nhau giữa Tâm và Trí . Thí dụ Tâm thì ích kỷ hay vị tha ? Trí thì ích kỷ hay vị tha ? Thí dụ hành động của Tâm có mục đích hay không ? Hành động của trí có mục đích hay không ? Học gì thì có Trí ? Học gì thì có Tâm ? ( câu này giống câu : học gì để có hạnh phúc ?). Tâm không có thời gian , trí có thời gian . Hành động của Tâm không để lại hậu quả , hành động của trí đẻ ra hậu quả . Mình vừa xem xong Tiếu Ngạo Giang Hồ , mình thấy Kim Dung diễn tả tiến trình tham biến thành sân biến thành si của Tả Lĩnh Thiền , của Nhạc Bất Quần rất hay . Tâm có tính thực , Trí có tính ảo . ( Ta xem xét lại nhé , mình nói không đúng đâu?)
Và ta cũng sẽ thấy những công việc trong đời sống những việc thuộc Tâm và những việc thuộc Trí . Thí đụ : Lính cứu hỏa và làm việc bằng con tim , Luật sư làm việc bằng trí óc . Cầu thủ đá banh bằng Tâm , Huấn luyện viên thi đấu bằng trí óc . Diễn viên là những việc thuộc về trí .v.v... chúng ta tự phân biệt nhé . Có việc vừa có tính Tâm vừa có tính Trí . Ngày nay người ta thường đóng giả những việc Tâm vào mục đích cá nhân .
Trong những hoạt động thường ngày , chúng ta phân biệt rõ tính Tâm Trí của hành động để xem nên hành động như thế nào cho phù hợp với xã hội mà chúng ta đang sống . Hành động mù mờ sẽ gây rối loạn xã hội .
Phân biệt rõ tâm và trí cũng là những bài học để chỉ ra con đường đi đến hạnh phúc .

cabongma
Administrator
Administrator

Tổng số bài gửi : 273
Điểm danh vọng : 19

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Chuyện tình chim yến làm độc giả rơi lệ

Bài gửi by cherish on Wed Aug 25, 2010 3:44 pm

Những suy nghĩ và nhận xét của bác dường như ở mức độ chuyên sâu hơn, em đọc cũng chỉ hiểu thêm thôi chứ cũng ko đưa ra được những phân tích như vậy .

__________________________
What will be will be
The future's not ours to see
avatar
cherish
Quản trị diễn đàn
Quản trị diễn đàn

Tổng số bài gửi : 297
Điểm danh vọng : 4

Xem lý lịch thành viên http://window.lovelyforum.net

Về Đầu Trang Go down

Re: Chuyện tình chim yến làm độc giả rơi lệ

Bài gửi by cabongma on Thu Aug 26, 2010 8:59 am

Tâm và Trí của mình nó nằm ở bên trong mình . Mình có thời gian quan tâm đến nó . Mình cho nó một sự nhìn ngắm , sự chia sẽ , mình làm bạn với nó dần dần nó hiện rõ hình dạng ra . Giống như học inventor , lần đầu mình rất xa lạ , nhưng làm vài lần mình thấy quen thuộc . Mình cũng nên làm quen với tâm trí của mình . Con người từ xưa đến nay , giết nhau máu đổ thành sông . Thời Tam quốc , trận Xích Bích , và trận đánh giữa Lục Tốn và Lưu Bị ngốn cả triệu người . Gót giày của Thành Cát Tư Hãn , cuộc thâu tóm Trung Quốc của Tần Thủy Hoàng . Hitter giết riêng người Do Thái không là 6 triệu người . Rồi những vụ tàn sát chủng tộc ở châu Phi . Nạn diệt chủng ở Campuchia .v.v... Do đâu mà con người tàn sát nhau giữ vậy ? Điều này không loài vật nào làm cả . Do đâu ? Các bạn quan tâm về Tâm và Trí bạn sẽ trả lời được thắc mắc này . Dĩ nhiên cần thời gian . Mình cũng vậy thôi , chỉ là có đi trước một chút .

cabongma
Administrator
Administrator

Tổng số bài gửi : 273
Điểm danh vọng : 19

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Chuyện tình chim yến làm độc giả rơi lệ

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết