tấm cám thời @

Go down

tấm cám thời @

Bài gửi by bupbebietyeu on Mon Nov 16, 2009 1:12 pm

Tấm và Cám là hai chị em cùng cha khác mẹ.

Mẹ Tấm mất sớm, Tấm phải sống với cha từ nhỏ

Chẳng bao lâu sau cha Tấm cũng qua đời.

Khi cha mất Tấm sống với dì ghẻ là mẹ của Cám.


Mụ bắt Tấm phải làm lụng quần quật suốt ngày.

Trong khi Cám thì lười chảy thây.

Một hôm, dì ghẻ đưa cho Tấm và Cám mỗi người một cái giỏ, bảo ra đồng hớt tép, ai đầy giỏ thì được thưởng một cái yếm đỏ. Tấm ra đồng không quản trời nắng, mải miết hớt được đầy một giỏ vừa tôm vừa tép. Còn Cám nhởn nhơ hết bờ này bụi nọ, hái hoa, bắt bướm; trời đã về chiều mà giỏ của Cám vẫn chưa có tí gì. Thấy Tấm giỏ đầy tép, Cám mưu mô bảo Tấm:


Tấm tin là thật, xuống ao, ra tận chỗ sâu tắm rửa. Tắm xong, Tấm lên bờ, sờ đến giỏ tép thì chỉ còn giỏ không: Cám đã trút hết tôm tép của Tấm vào giỏ mình và về trước mất rồi. Tấm ngồi xuống bờ ruộng, bưng mặt khóc nức nở

Bỗng Bụt hiện lên hỏi:

Tấm kể sự tình cho Bụt nghe, Bụt bảo: "Con thử xem trong giỏ còn có gì không?". Quả nhiên Tấm nhìn vào giỏ thì thấy có một con cá nhỏ:


Bụt bảo Tấm: - Con đem cá bống về thả xuống giếng mà nuôi...

mỗi bữa, đáng ăn ba bát thì con ăn hai, còn một thì đem cho Bống. Mỗi lần cho ăn thì con nhớ gọi:"Bống bống bang bang, mày ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta, chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người."

Thấy sau bữa ăn nào Tấm cũng ra giếng, mụ dì ghẻ sinh nghi, sai con đi rình. Một lần kia, sau bữa ăn, Cám ra giếng, nấp sau một bụi cây. Nghe Tấm gọi Bống, Cám nhẩm cho thuộc, về kể cho mẹ nghe. Sáng hôm sau, mẹ Cám nắm sẵn một nắm cơm, gọi Tấm đến đưa cho, dặn rằng:

Tấm vâng lời dì ghẻ, cho trâu đi ăn thật xa. Ở nhà, hai mẹ con Cám đem bát cơm ra giếng, cũng gọi Bống như Tấm đã gọi. Bống nổi lên mặt nước, hai mẹ con Cám vội bắt lấy đem về làm thịt Ðến chiều Tấm dắt trâu về. Cũng như mọi lần ăn xong, Tấm đem cơm cho Bống. Tấm đứng trên bờ giếng gọi mãi mà mặt nước vẫn phẳng lặng, không thấy Bống đâu cả. Một lúc lâu, một cục máu nổi lên, Tấm bưng mặt òa khóc.Giữa lúc ấy, Bụt hiện lên, hỏi Tấm:

Tấm kể hết sự tình. Bụt bảo: - Con Bống của con, người ta ăn thịt mất rồi. Con về nhà nhặt lấy xương nó, kiếm lấy bốn cái lọ mà đựng, rồi đem chôn ở chân giường". Về nhà, Tấm tìm mãi, không thấy được cái xương nào. Con gà thấy thế, kêu:

Tấm bốc cho gà nắm thóc. Gà vào bếp bới một lúc thì xương Bống phơi cả lên mặt tro. Tấm nhặt bỏ vào bốn cái lọ, đem chôn ở bốn chân giường


Truyện còn dai và hay lắm, bữa sau kể tiếp...hí hí lol! lol! lol! affraid affraid affraid
avatar
bupbebietyeu
Administrator
Administrator

Tổng số bài gửi : 115
Điểm danh vọng : 15

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết