sơ lược về 1 số CC tiếng Anh thông dụng

Go down

sơ lược về 1 số CC tiếng Anh thông dụng

Bài gửi by Sát thủ trong quả đu đủ on Mon Nov 16, 2009 2:36 pm

Hiện nay, chứng chỉ tiếng Anh A_B_C đã hoàn toàn mất ưu thế khi đưa vào đơn xin việc cho những vị trí tốt của các công ty lớn và có vốn nước ngoài,nó chỉ còn giá trị cho những công việc trong văn phòng nhỏ, công việc ở thành phố bé hay công ty, văn phòng không có tính chất cạnh tranh lâu dài.
Hiện nay tiếng Anh không chỉ được rèn cho người đi học, chuẩn bị xin việc hay người lớn. không ít vị phụ huynh sẵn lòng bỏ bạc triệu cho con cái họ tiếp xúc với tiếng Anh khi bé mới 3-4 tuổi để có 1 chứng chỉ quốc tế mang về.
chứng chỉ quốc tế (ở đây nói đến T.Anh, xin phép viết tắt là CCQT cho ngắn gọn) chia làm 2 loại, là CC theo chuẩn Châu Âu và theo chuẩn của Anh do Đại Học Cambridge cung cấp. Đh này đồng thời cũng cung cấp hệ thống học - thi - CC được sử dụng và chấp nhận trên toàn thế giới, thậm chí CC của họ có tính quy đổi tương đương yêu cầu CC Châu Âu.
Hội Đồng Khảo Thí Tiếng Anh Trường Đại Học Cambridge (Cambridge ESOL), một bộ phận của Trường Đại Học Cambridge tại Vương Quốc Anh, và là một nhánh của Cambridge Assessment, một tổ chức uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực đánh giá chất lượng giáo dục.
Các chứng chỉ của Cambridge ESOL được xem như là một trong những yêu cầu đầu vào bắt buộc ở hàng ngàn trường đại học và cao đẳng trên thế giới.
Hàng năm có hơn 2 triệu thí sinh tại 135 quốc gia tham dự các kỳ thi khác nhau của Cambridge ESOL. Các kỳ thi này bao gồm Kỳ Thi Tiếng Anh dành cho Trẻ Em (YLE), các kỳ thi Tiếng Anh tổng quát dành cho học sinh, sinh viên và người lớn (KET, PET, FCE, CAE, CPE), các kỳ thi Tiếng Anh Thương Mại (BEC, BULATS), Tiếng Anh học thuật (IELTS), Tiếng Anh chuyên ngành Tài Chính (ICFE), Tiếng Anh chuyên ngành Luật (ILEC).

Cambridge ESOL cũng là tổ chức hàng đầu về các Chứng chỉ Giảng Dạy Tiếng Anh dành cho giáo viên (TKT, CELTA, DELTA).

Chứng chỉ YLE: là các chữ viết tắt của cụm từ Young Learners English Test. Đây là kỳ thi Anh ngữ dành cho các em Thiếu từ 7- 12 tuổi. Kỳ thi có 3 cấp độ:
- Starters
- Movers: tương đương cấp độ A1 trong khung đánh giá năng lực ngôn ngữ của cộng đồng Châu Âu.
- Flyers: tương đương với cấp độ A2 của Châu Âu.

Chứng chỉ KET- viết tắt của cụm từ Key English Test-là chứng chỉ đầu tiên trong hệ thống chứng chỉ của Cambridge ESOL dành cho Thiếu niên và người lớn. KET tương đương với cấp độ A2 của Châu Âu và Toeic 300 hay Toelf ibt 30, hoặc Ielts 30 - 4.0. Ở cấp độ này bạn có thể hiểu được những bài đọc đơn giản và giao tiếp thành công trong những tình huống đơn giản và quen thuộc hàng ngày.

Chứng chỉ PET – viết tắt của cụm từ Preliminary English Test- là chứng chỉ thứ 2 trong hệ thống chứng chỉ của Cambridge ESOL. PET dành cho những thí sinh ở trình độ Sơ Trung Cấp, tương đương với cấp độ B1 của Châu Âu, Ielts 4.5-5.0, toeic 40 -500 hay toelf 45. Ở trình độ này bạn có thể giao tiếp hàng ngày bằng văn viết hoặc văn nói như đọc hiểu những cuốn sách hoặc bài báo đơn giản; viết thư từ cá nhân; hay viết những ghi chú trong các buổi họp.


Chứng chỉ FCE – viết tắt của cụm từ First Certificate in English- là chứng chỉ ở cấp độ Trung Cấp, tương đương với cấp độ B2 của Châu Âu, ielts 5.5-6.0, toeic 500-600 hay toelf 60. Ở cấp độ này, bạn khá tự tin trong việc sử dụng tiếng Anh để giao tiếp hàng ngày ở nhiều tình huống và chủ đề khác nhau bao gồm cả trong công việc và học tập. Chứng chỉ này có thể được sử dụng để đi làm hoặc đi học ở nước ngoài.


Chứng chỉ CAE - viết tắt của cụm từ Certificate in Advanced English- là chứng chỉ cao thứ 2 trong hệ thống chứng chỉ của Cambridge ESOL, tương đương với cấp độ C1 của Châu Âu, ielts 6.0 -7.0, toeic 600-700 hay toelf 70-80. Ở cấp độ này bạn có đủ khă năng và sự tự tin sử dụng tiếng Anh trong hầu hết các lĩnh lực của cuộc sống kể cả các lĩnh vực chuyên môn.

Chứng chỉ CPE- viết tắt của cụm từ Certificate of Proficiency in English- là cấp độ cao nhất trong hệ thống chứng chỉ của Cambridge ESOL, tương đương cấp độ C2 của Châu Âu, ielts 7.5-8+, toeic 750-990 hay toelf 100-100+. Ở trình độ này, bạn có đủ khả năng để đọc hiểu và giao tiếp một cách hiệu quả trong mọi lĩnh vực và tình huống. Và bạn có thể đạt đến khả năng sử dụng ngôn ngữ như một người bản xứ.

Chứng chỉ BEC – viết tắt của cụm từ Business English Certificate- là chứng chỉ kiểm tra trình độ tiếng Anh thương mại. Đây là chứng chỉ lý tưởng cho những ai đang chuẩn bị bước vào lĩnh vực kinh doanh và thương mại quốc tế. BEC có 3 cấp độ là BEC Preliminary, BEC vantage và BEC Higher.

Chứng chỉ BULATS – viết tắt của cụm từ The Business Language Testing Service- là kỳ thi đánh giá ngôn ngữ đặc biệt dành cho các công ty và các tổ chức. BULATS dùng cho các tổ chức cần một cách đánh giá tin cậy về khả năng sử dụng ngôn ngữ trong công việc của công nhân và nhân viên của họ.

Một số CC quen thuộc hơn:
1. IELTS – Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế là chữ viết tắt của cụm từ International English Language Testing System. IELTS là một bài kiểm tra về sự thành thạo Anh ngữ. Nó được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP của Úc. Bài thi IELTS có 2 hình thức: Academic( học thuật) và General Training ( Đào tạo chung). Loại hình Academic dành cho những người muốn đi học đại học hoặc sau đại học ở nước ngoài. Loại hình General Training dành cho những ai muốn học nghề, học phổ thông, tìm việc làm hoặc vì mục đích nhập cư. IELTS được công nhận ở hầu hết các học viện, trường đại học của Anh, Úc, Canada, New Zealand, Ire land và Nam Phi. Một số học viện của mỹ cũng đã chấp nhận kết quả IELTS. Nó cũng là yêu cầu bắt buốc đối với việc di cư đến Úc và Canada.
2. TOEFL iBT- chữ viết tắt của cụm từ Test Of English as a Foreign Language- TOEFL internet-baesd Test là hình thức thi mới dùng đường internet tốc độ cao. Đây là bài kiểm tra trình độ Anh ngữ dành cho những người không phải là người bản xứ nói tiếng Anh do viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ ( ETS) cấp. TOEFL đánh giá kỹ năng hiểu và sử dụng tiếng Anh của một người đạt đến trình độ có thể sử dụng ở bậc đại học. Điểm TOEFL thường được yêu cầu ở hầu hết các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ. Điểm số TOEFL có giá trị trong 2 năm. . Các máy tính được nối với máy chủ của ETS ( Educational Testing Service). Với loại hình thi mới này, người học được đánh giá cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Điểm số của TOEFl iBT là từ 0 đến 120 điểm. Mỗi ký năng có điểm số thấp nhất là 0 và cao nhất là 30.
3.TOEIC - chữ viết tắt của cụm từ Test Of English for International Communication- là chứng chỉ đánh giá các kỹ năng Anh ngữ sử dụng hàng ngày trong môi trường làm việc quốc tế do viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ ( ETS) chứng nhận. Bài thi gồm hai phần: Nghe hiểu và Đọc hiểu. TOEIC là một trong những chương trình kiểm tra khả năng sử dụng Anh ngữ hàng đầu thế giới, được hơn 6000 tập đoàn trên thế giới công nhận và sử dụng.


nguồn: lược dịch và tham khảo tại http://www.cambridgeesol.org.vn/?m=aboutus
or xem thêm tại http://www.sit.edu.vn/
avatar
Sát thủ trong quả đu đủ
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực

Tổng số bài gửi : 44
Điểm danh vọng : 2

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết